น้ำพริกกะปิ
น้ำพริกกะปิ นับเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานน้ำพริกกะปิ คู่กับผักลวก หรือกับข้าวสวย หรือบางคนชอบทาน น้ำพริกกะปิกับทอดปลาทู และผักลวก นับว่าเป็นอาหารที่ทานเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อเลย
วัถุดิบอุปกรณ์
1.พริกขี้หนู เขียว,แดง
2.กะปิ
3.น้ำตาลทราย,น้ำตาลปีบ
4.กระเทียม
5.มะนาว
6.มะเขือต่างๆ(ตามใจชอบ)
7.น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว
8.ครก,สาก
วิธีตำ
1.ล้างพริกล้างมะนาวและมะเขือด้วยน้ำสะอาด
2.ตำพริก ตำกระเทียม ให้ละเอียด (ใส่มากน้อยตามใจชอบ)
3.ใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบลงไป (ตามใจชอบ)
4.ใส่กะปิลงไปแล้วตำให้เข้ากัน
5.เทน้ำที่เตรียมไว้ลงไปใส่ครก
6.ซอยพริก ซอยมะเขือ เทลงไปในครก
7.บีบมะนาว ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามใจชอบ
8.เติมพริก เติมมะนาว และน้ำตาล ตามรสที่ชอบ
9.เทใส่ภาชนะ ที่เตรียมไว้พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น