เห็ดตับเต่าเห็ดของป่า ของบ้านๆ มีประโยชน์และสรรพคุณ
สำหรับคนที่อยู่ตามชนบท หากพูดถึงเห็ดตับเต่าแล้ว เชื่อว่าต่างต้องรู้จักและคุ้นเคยกับเห็ดชนิดนี้กันเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งเห็ดตับเต่านั้นเป็นเห็ดที่สามารถหารับประทานกันได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน โดยเป็นเห็ดที่ผู้คนนิยมนำมาประกอบอาหารรับประทานกันเป็นจำนวนมาก แต่ทว่าราคานั้นค่อนข้างแพงอยู่ทีเดียว ประมาณกิโลกรัมละเกือบถึงร้อยบาททีเดียว
ลักษณะทั่วไปของเห็ดตับเต่า
ลักษณะโดยทั่วไปของเห็ดตับเต่านั้นตรงบริเวณหมวกเห็ดจะมีรูปทรงเหมือนหรือคล้ายกับกระทะคว่ำ โดยเมื่อดอกยังอ่อนจะมีขนละเอียดๆ สีน้ำตาล ลักษณะเหมือนผ้ากำมะหยี่ขึ้นปกคลุมอยู่ แต่เมื่อดอกบานจนสุดแล้วตรงกลางของหมวกเห็ดจะเป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง เว้าลงไปเล็กน้อย และปริแตกเป็นแห่งๆ ส่วนบริเวณด้านล่างของหมวกเห็ดจะเป็นสีเหลือง มีรูเล็กๆ กลมๆ อยู่ ซึ่งเชื่อมต่อเป็นเนื้อเดียวกันอยู่ และบริเวณก้านของดอกเห็ดนั้นจะค่อนข้างอวบใหญ่เป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง โดยตรงโคนของก้านเห็ดจะโป่งเป็นกระเปาะ และเนื้อของเห็ดชนิดนี้จะมีสีน้ำเงินแกมเขียว
ประโยชน์และสรรพคุณต่างๆ ของเห็ดตับเต่า
- ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่างๆ
- ช่วยบำรุงให้มีกำลังวังชา ไม่อ่อนแรง
- ช่วยทำให้ระบบหัวใจ, ปอด และตับ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอยู่ในเกณฑ์ปกติ
- ช่วยให้ระบบเลือดภายในร่างกายหมุนเวียนได้ดี
- ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ดี
- ช่วยทำให้อาการปวดตามข้อ, กระดูก หรือเส้นเอ็นต่างๆ ภายในร่างกายบรรเทาเบาบางลงได้
- ช่วยแก้โรคชักกระตุกได้
- ช่วยบรรเทาหรือลดไข้ได้ดี
- ช่วยบรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก
ตัวอย่างเมนูอาหารของเห็ดตับเต่า
- แกงเผ็ดเห็ดตับเต่า
- ผัดเห็ดตับเต่าน้ำมันหอย
- ลาบเห็ดตับเต่า
- ยำเห็ดตับเต่า
- ต้มยำเห็ดตับเต่า
- แกงคั่วเห็ดตับเต่า
- แกงส้มเห็ดตับเต่า
ดังนั้น จะเห็นได้ว่าเห็ดตับเต่านั้นมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว และหลายคนก็นิยมบริโภคเห็ดชนิดนี้กันเป็นจำนวนมาก และเนื่องจากว่าเห็ดชนิดนี้มักชอบขึ้นในช่วงฤดูฝนและหายาก ซึ่งทำให้เราต้องเลือกดูเห็ดกันให้ดี เพราะเห็ดที่มีพิษส่วนมากก็มักจะชอบขึ้นในช่วงฤดูฝนเช่นกัน อาจทำให้มีเห็ดพิษปะปนมากับเห็ดตับเต่าได้ และมีคนกินเห็ดพิษหรือภาษาอิสานเรียก"เห็ดผีเบื่อ" โปรดระวังให้ดีครับผม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น