วันนี้เราได้สูตรการทำ สังขยาฟักทองมาฝากจ้า เป็นของหวานที่ใครๆ ก็สามารถทำกินเองได้จ้า มาดูกันเลยว่าใช้อะไรบ้าง แล่้ววิธีทำ จะทำอย่างไร
วัตถุดิบอุปกรณ์
1.ไข่เป็ดและไข่ไก่อย่างละ 3 ใบ (หากไม่มีไข่เป็ดสามารถใช้แต่ไข่ไก่อย่างเดียวก็ได้จ้า)
2.น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง ควรเลือกสีเข้ม เนื้อสังขยาจะออกมาสีสวย และไม่ควรใช้น้ำตาลปีบเทียม เพราะสีจะอ่อนกว่า นั้นเอง
3. กะทิ 1 ถ้วยตวง ได้มาจากมะพร้าวขูดขาว แต่ถ้าใช้กะทิกล่อง แนะนำปริมาณ 150 มิลลิกรัมขึ้นไปจ้า
4.เกลือ 1 ช้อนชา (อย่าใส่เยอะ อาจจะเค็มได้)
5.แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
6.ใบเตย 5 ใบ (หรืออยากให้มันหอมมากๆก็ใส่เยอะๆเลย)
พอได้สิ่งของที่ต้องการครบหมดแล้ว มาถึงขั้นตอนวิธีทำกันเลยจ้า
วิธีทำ
1.การคว้านเอาเส้นใยและเมล็ดด้านในของลูกฟักทองออกให้หมด
2.ตีไข่ที่เตรียมไว้ แล้วผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ กะทิ น้ำตาลปีบ ให้เข้ากัน
3.เทน้ำสังขยาลงไปในลูกฟักทอง 3 ส่วน 4 ของลูก หรือประมาณ 2 นิ้ว นับจากขอบปาก ป้องกันลูกฟักทองแตกขณะกำลังนึ่งนั้นเอง
4.นำลูกฝักทองไปนึ่งได้เลยจ้า ประมาณ 50 นาที - 1 ชั่วโมง เร่งไฟแรงพอดี
5.เมื่อนึ่งเสร็จ ควรนำออกจากเตา แต่ไม่ควรฝ่าออกเป็นชิ้นทันที ควรพักไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำเข้าใส่ตู้เย็น.
(หากใครชอบทานร้อนๆ ก็สามารถรับประทานได้เลยจ้า
)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น